Thu nhập 20 triệu/ tháng có thể mua nhà tại TP HCM?

Chuyên gia tư vấn mức vay mua nhà chỉ nên chiếm khoảng 50% thu nhập hoặc khoảng 30% giá trị căn hộ, tương đương số tiền khoảng 1-1,5 tỷ đồng.
Thị trường bất động sản ghi nhận nhiều dự án căn hộ sơ cấp có chính sách chiết khấu sâu 40-50% nếu khách hàng thanh toán gần hết giá trị sản phẩm bằng tiền mặt. Trên thị trường thứ cấp, nhiều người rao bán căn hộ với từ khóa cắt lỗ, giảm giá vì "ngộp" tài chính, không thể tiếp tục gánh lãi vay ngân hàng... Nhiều tin rao bán dự án giảm vài trăm triệu đồng so với thời điểm chủ đầu tư bàn giao nhà.
Câu hỏi được đặt ra là các khách hàng trẻ, gia đình trẻ, với thu nhập trung bình đều đặn khoảng 20 triệu đồng/tháng có nên mua căn hộ để ở trong thời điểm này?
Mua căn hộ 3 tỷ, sau ba năm bán lỗ gần 1 tỷ
Với người mua có ý định đầu tư thì chuyên gia cho rằng không nên. Bởi mức độ tăng giá lẫn tỷ suất lợi nhuận của căn hộ cho thuê thời điểm này không tốt. Tỷ suất lợi nhuận cho thuê hiện tại chỉ vào khoảng 4-5% tại TPHCM, thấp hơn cả lãi suất gửi ngân hàng.
Với thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng, người mua nên cân nhắc mức chi trả lãi, gốc khoảng 50% thu nhập. Với số tiền có thể chi trả khoảng 10 triệu đồng/tháng thì mức vay khoảng 1 tỷ đồng là hợp lý.
Theo: Dân Trí