Khi mua nhà lần đầu làm sao để không hối hận khi xuống tiền

Mua nhà" - nghe qua thì tưởng rất đơn giản nhưng lại khó hơn bạn nghĩ rất nhiều. Khi mua nhà lần đầu lời khuyên tốt nhất dành cho bạn đó là "Đừng vội vã". Hãy trả lời 13 câu hỏi sau đây để có được lựa chọn đúng đắn nhất cho quyết định quan trọng đầu đời này.

Chờ giảm thêm, mất cơ hội mua chung cư cuối năm

Tích cóp bao năm trời mới được khoản tiền vừa đủ để mua căn nhà đầu tiên của mình sẽ khiến bạn háo hức, nhưng chớ vội vàng. Bởi mua nhà là một trong những việc hệ trọng nhất của một đời người, và lần đầu mua nhà còn là việc không phải dễ với những người chưa có kinh nghiệm. Để dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn trong lần đầu mua nhà, các chuyên gia khuyên bạn nên đặt ra 13 câu hỏi cần phải giải đáp dưới đây:

Câu hỏi thứ nhất: Tại sao chủ nhà muốn bán?

Việc biết được lý do bán nhà từ người chủ ngôi nhà có thể giúp bạn thương lượng giá tốt hơn. Nếu chủ cũ muốn bán nhà vì họ đang cần mua món bất động sản khác, nghĩa là họ khá gấp và có thể sẵn sàng giảm chút giá.

Ngoài ra, việc này cũng giúp bạn tránh được các tình huống rắc rối. Chẳng hạn, người chủ cũ có thể bán vì họ đang cần tiền gấp để trả nợ cho ngân hàng hay nơi cho vay nặng lãi. Lúc này, cần phải xem xét kỹ lưỡng. Một lý do khác là họ bán vì tình trạng ngôi nhà đang xấu đi và điều đó có nghĩa là về ở thì bạn phải tốn khoản lớn để sửa chữa. 

Câu hỏi thứ hai: Tại sao tôi phải mua nhà?

Bạn cần đưa ra lý do cho chính bản thân mình về việc tại sao bạn muốn mua một căn nhà. Bạn mua để kinh doanh hay để ở? Theo chuyên gia bất động sản Elizabeth Kee, thuộc công ty tư vấn nhà đất CORE, New York thì cô đã gặp trường hợp muốn đầu tư mua nhà để kinh doanh bất động sản khi nghe tin kinh doanh nhà đất tại New York thu được nhiều lợi nhuận.

Câu hỏi thứ ba: Liệu tôi có đủ tiền mua một căn nhà chưa?

Nếu bạn đang sống tại làng quê hay ngoại thành, mua nhà đồng nghĩa với việc lo nơi ăn chốn ở cho một gia đình. Còn tại nhiều thành phố lớn, sẽ có nhiều lựa chọn hơn với mục đích của việc mua nhà. Nếu chỉ để phục vụ việc an cư lập nghiệp, bạn hoàn toàn có thể mua một căn nhà trong ngõ hẻm, khu tập thể, chung cư. Nếu phục vụ công việc làm ăn: mở salon, spa, mở cửa hàng, mở công ty… bạn cần những căn nhà nằm ngay mặt đường hoặc chí ít đầu ngõ rộng gần mặt đường. Tương đương với đó, giá cả cũng cao dần lên. Vậy, việc đầu tiên bạn cần xác định mục đích của việc mua nhà và xem xét liệu bạn có đủ điều kiện đáp ứng cho nhu cầu đó.

Câu hỏi thứ tư: Tôi cần bao nhiêu tiền để mua nhà?

những người lần đầu tiên mua nhà thường là những người trẻ chưa có đủ tài chính để đáp ứng việc mua nhà ở một thành phố lớn, nơi họ đang làm việc. Để có được nơi an cư lập nghiệp, họ thường tìm cách vay mượn, hoặc thế chấp.

Dù mượn tiền hay thế chấp, bạn đều phải xem xét liệu mình có khả năng chi trả trong tương lai, dựa vào thu nhập, tài sản và những khoản nợ hiện tại của bạn. Khi lên kế hoạch cho việc trả nợ, bạn cần hiểu rằng việc trả nợ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và thu nhập, chi tiêu hàng tháng cũng như lâu dài của bạn. Tại sao phải bó buộc bạn vào một nơi ở trong suốt 30 năm, đồng thời hy sinh những sở thích của bạn mỗi tháng để có tiền trả nợ? Hãy suy nghĩ kỹ!

Câu hỏi thứ năm: Hàng xóm xung quanh là người thế nào?

Chất lượng cuộc sống không chỉ phụ thuộc vào ngôi nhà bạn ở. Hàng xóm cũng ảnh hưởng rất lớn. Những người láng giềng thân thiện có thể chào đón bạn với nụ cười và những lời chào ấm áp và thân thiết như người nhà. Ngược lại, thử tưởng tượng những người hàng xóm chuyên bị giang hồ tới đòi nợ hay đêm nào cũng gào thét chửi nhau, bạn có muốn ở đó không. 

Câu hỏi thứ sáu: Ngôi nhà đã có nội thất chưa, tôi sẽ chi bao nhiêu cho thiết kế nội thất?

Khi dự trù ngân sách cho ngôi nhà mới, nhiều người quên tính chi phí về thiết kế nội thất. Chi phí này có thể chênh lệch lớn tùy thuộc vào độ rộng và tình trạng của ngôi nhà cũng như nhu cầu của gia chủ. Hãy tính toán kỹ điều này trước khi quyết định mua.

Câu hỏi thứ bảy: Ngôi nhà tôi mua nằm ở hướng nào?

Điều này cần quan tâm bởi nó sẽ ảnh hưởng tới nhiệt độ trung bình trong nhà. Nhà càng nóng, bạn càng tốn nhiều tiền cho điều hòa. Có những ngôi nhà lại không hứng được chút nắng mặt trời nào, việc phơi khô quần áo phải phụ thuộc vào máy sấy và bạn cũng tốn một khoản tiền điện. 

Thường nhà hướng Nam và lân cận hứng gió mát và ánh sáng ổn định trong khi  hướng Tây, Tây Bắc thì nắng gắt và nóng vào buổi chiều.  

Câu hỏi thứ tám: Tiềm năng phát triển khu vực xung quanh ngôi nhà tôi có tốt không?

Các kế hoạch như mở đường mới, xây trung tâm thương mại... có thể ảnh hưởng tới giá bất động về trung hạn cũng như dài hạn. Nếu bạn mua nhà đất với mục đích đầu tư, thì các kế hoạch này có thể là tin vui. 

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn định mua để ở hay cho thuê? Bạn có thể sẽ cảm thấy phiền phức, bất tiện khi sống ở nơi mà xung quanh thi công ồn ào, bụi bặm hoặc sẽ khó cho thuê được giá.

Câu hỏi thứ chín: Khu vực này có vấn đề ô nhiễm môi trường hay không?

Khi bạn đã tìm được một căn nhà ưng ý nhưng lại nhận được thông tin khu vực xung quanh bị ô nhiễm, tốt nhất bạn nên loại bỏ ngay căn nhà đó khỏi danh sách lựa chọn tối ưu của mình. Đây là vấn đề cần được xem xét một cách cẩn thận, vì ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe gia đình bạn. Bạn có thể tìm hiểu trên mạng Internet, xin lời khuyên từ chuyên viên tư vấn và những người sống xung quanh khu vực đó.

muanhalandau-2.jpg

Hãy tìm hiểu môi trường xung quanh ngôi nhà bạn định mua

Câu hỏi thứ mười: Ngôi nhà của tôi có gần trường học, chợ, bệnh viện?

Nếu bạn đang tìm mua nhà để ở cùng gia đình thì câu hỏi trên rất quan trọng, đặc biệt nếu trong nhà có trẻ nhỏ. Thực tế, đây là câu hỏi được quan tâm đầu tiên của bất kỳ khách hàng bất động sản nào. Trường học, chợ và bệnh viện là nơi phục vụ nhu cầu sinh hoạt cơ bản của một hộ gia đình cơ bản. Bạn có thể xin thông tin từ tư vấn viên bất động sản, người bán nhà cho bạn. Tuy nhiên, nếu căn nhà gần chợ, trường học và bệnh viện, giá cả sẽ đắt hơn những căn nhà khác. Bạn cần tìm hiểu kỹ và đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Câu hỏi thứ mười một: Tình hình an ninh xung quanh khu vực ra sao?

Bạn đã tìm được một ngôi nhà ưng ý, đáp ứng được những sinh hoạt cần thiết và phù hợp với túi tiền của bạn nhưng bạn cũng cần tìm hiểu tình hình an ninh trong khu vực đó thế nào. Liệu đây có phải nơi an toàn để sống? Có nhiều tội phạm hay có thường xuyên xảy ra các vụ phạm pháp quanh đây? Nhân viên môi giới bất động sản sẽ không bao giờ cho bạn câu trả lời chân thật về vấn đề đó. Tốt nhất bạn hãy đến hỏi công an khu vực, người quản lý trực tiếp khu vực đó, sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất. Ngoài ra bạn có thể xin ý kiến người dân sống quanh đó, hoặc tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn.

Câu hỏi thứ mười hai: Ai sẽ hỗ trợ tôi trong quá trình mua nhà?

Họ sẽ là cộng sự của bạn. Cộng sự ở đây là người tư vấn cho bạn về vấn đề tài chính, thế chấp và bất động sản. Không chỉ là những người thân của bạn, mà bạn cần lời khuyên từ những người chuyên nghiệp hơn, các chuyên gia trong ngành bất động sản, ngân hàng và cho vay thế chấp. Bà Kee cho biết “Mua nhà không chỉ là một vấn đề đầu tư cần quan tâm đặc biệt, mà còn là một nhiệm vụ khó khăn, nếu bạn không nhận được những lời tư vấn chính xác và cần thiết”.

Bạn cần chuyên gia tài chính cho bạn lời khuyên, giúp bạn định hướng tình hình tài chính hiện tại của mình, cần chuyên gia cho vay tín dụng thế chấp để giúp bạn chọn hình thức cho vay phù hợp và chuyên gia bất động sản để đưa cho bạn những lựa chọn phù hợp nhất. Họ cần có kiến thức và cả sự kiên nhẫn để tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn. 

capsodo-1-1

Câu hỏi thứ mười ba: Ai là người cho tôi lời khuyên đáng tin cậy nhất?

Bạn đã có lời khuyên từ các chuyên gia, nhưng bạn cũng cần người bạn tin tưởng nhất, hiểu bạn rõ nhất để đưa cho bạn lời khuyên phù hợp nhất với bạn. Đó không phải là một người bạn nào cả, họ không hiểu bạn rõ nhất, càng không được lợi gì từ việc bạn mua nhà, họ càng không có thời gian dành cho bạn. Đừng xin ý kiến mẹ bạn vì mẹ chỉ muốn bạn mua nhà khi đã cưới vợ, có em bé và có nhiều tiền hơn. Một khi bạn đã quyết định mua nhà, bạn cần một vài người hỗ trợ một cách nghiêm túc và giúp bạn đưa ra quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời.

Sưu tầm trên Internet