Giá bán căn hộ đang đi ngang và khó có chuyện giảm sâu

Giá chào bán căn hộ trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận trong 4 tháng đầu năm không có dấu hiệu giảm. Riêng giá bán tại thị trường thứ cấp có xu hướng đi ngang.

Báo cáo thị trường tháng 4/2020 của Batdongsan.com.vn công bố gần đây cho thấy, thị trường chung cư tại TP.HCM ngay trong thời gian tạm ngừng giao dịch vì Covid-19, giá bán và nhu cầu tìm mua BĐS vẫn tăng cao với cả sản phẩm sơ cấp và thứ cấp. Cụ thể, trong tháng 4 vừa qua, dù tổng lượng tin rao bán căn hộ giảm đến 34% nhưng nhu cầu mua phân khúc này lại tăng thêm 7,1% so với tháng 3. Mức độ quan tâm loại hình căn hộ cao cấp còn tăng thêm gần 12,3%, căn hộ bình dân tăng 6,4% do tháng vừa qua có thêm 3 dự án chung cư cao cấp thông báo kế hoạch chào bán. Mức giá bán căn hộ trung bình chào bán trên thị trường tăng đến 9,4% so với cùng kỳ 2019 và tăng thêm 0,5% so với 1 tháng trước đó. 

Ghi nhận từ thực tế thị trường cũng chỉ ra, xu hướng giảm giá thứ cấp được đề cập nhiều trong thời gian gần đây chỉ mang tính cục bộ, không phản ánh tình trạng chung của thị trường. Theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn về giá bán tại một số dự án sơ cấp đang chào hàng trên thị trường, hầu hết đều có giá chào bán tăng từ 5% so với cùng kỳ. Một số dự án đã hoàn thiện, chuẩn bị bàn giao giá còn tăng gần 10% so với 2 quý trước. Riêng một số dự án đang triển khai các giai đoạn mới thì giá có xu hướng đi ngang, không giảm trên cả sơ cấp và giao dịch thứ cấp.

Chia sẻ với Batdongsan.com.vn, lãnh đạo một sàn môi giới tại quận 2 cho biết: “Trong hai tháng gần đây có nhiều tin đồn thổi về việc bán tháo, cắt lỗ căn hộ, nhiều nhà đầu tư cũng liên hệ hỏi thông tin có dự án nào giảm giá để săn hàng tốt. Tuy nhiên tôi chia sẻ thẳng thắn luôn với họ là không có chuyện căn hộ giảm giá trong hay sau mùa dịch. Nhu cầu mua BĐS nhất là căn hộ tại TP.HCM và các khu vực giáp ranh đang rất cao, trong khi nguồn hàng thì vỏn vẹn vài dự án quy mô không lớn. Cầu nhiều, cung ít thì khó có chuyện giá sẽ giảm”, vị này cho hay. 


 Giá bán căn hộ được dự báo sẽ đi ngang trong quý 3 và có thể tăng trở lại vào cuối năm. Ảnh minh họa

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Duy Dũng, Giám đốc Công ty BĐS Gia Huy Land cho biết, nếu xét về loại hình BĐS chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong dịch Covid -19 phải kể đến nhà phố và mặt bằng nhà phố cho thuê. Phân khúc vẫn sống tốt trong mùa dịch chính là căn hộ. Rất nhiều dự án căn hộ chào bán trước dịch đều bán rất tốt, nhiều giỏ hàng chào bán trước đó không lâu thậm chí còn cháy hàng. Ngay trong tâm dịch, việc tìm kiếm sản phẩm chung cư rao bán tại TP.HCM cũng là rất khó do thị trường không có sản phẩm mới. Hiện nay nhu cầu sang nhượng căn hộ thứ cấp vẫn diễn ra rất bình thường và ghi nhận chung là không hề có việc đại hạ giá.

Ông Dũng cho biết trong thời gian dịch bệnh, giao dịch tại sàn vẫn ổn định, nếu so với thời điểm trước dịch thì đương nhiên tỷ lệ chốt khách có giảm sút nhưng nhu cầu tìm hiểu dự án vẫn rất cao. Chính vì vậy, ông Dũng cho rằng sau khi thị trường ổn định lại thì giao dịch BĐS sẽ sớm trở lại bình thường. Giá bán căn hộ có thể sẽ đi ngang trong các quý tới đây và tăng trở lại vào dịp cuối năm.

Bàn về việc liệu có xuất hiện làn sóng giảm giá nhà đất trong năm 2020, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn Chi nhánh HCM cho rằng, đây là điều rất khó có thể xảy ra. Dù giao dịch bị ảnh hưởng, lợi nhuận từ đầu tư BĐS có thể sẽ giảm sút nhưng nó không khiến nhà đầu tư thua lỗ đến mức phải bán tháo nhà đất như những cuộc khủng hoảng trước đây. “Nếu thị trường thuận lợi, giới đầu tư có thể chốt lời từ 10 - 20% lợi nhuận, còn khi thị trường khó khăn, nếu cắt giảm khoảng 5 - 10% lợi nhuận thì họ vẫn có lời hay thậm chí hòa vốn chứ không có chuyện thua lỗ. Thị trường hiện nay không giống như khi thị trường đóng băng, giá giảm mạnh, người người đua nhau cắt lỗ trong khi vẫn còn nhiều khách hàng ở những lĩnh vực khác có tiền bắt đáy. Bên cạnh đó Chính phủ cũng đang có động thái hỗ trợ lãi suất trong vay vốn, chính sách chi trả nên chuyện chờ thị trường dưới áp lực tài chính lớn mà xảy ra việc bán tháo là rất khó.

Ông Tuấn nhấn mạnh, về bản chất giá trị BĐS vẫn giữ mức cao, nhu cầu mua nhà đất đang lớn hơn nguồn cung hiện hữu. Bên bán vẫn giữ lợi thế trong giao dịch so với bên mua, bằng chứng là giá BĐS vẫn không có dấu hiệu giảm trong thời gian qua và sẽ khó có chuyện tiếp tục giảm sâu kể cả trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài đến tận cuối năm. Một khi dịch bệnh đi qua, cung - cầu gặp nhau, thị trường sẽ phục hồi nhanh, đặc biệt ở những phân khúc phục vu nhu cầu ở thực.

Phương Uyên