Căn hộ dưới 2 tỷ tại TP HCM khan hiếm, giá nhà tiếp tục leo thang

Số lượng căn hộ đang chào bán có giá từ 2 tỉ đồng trở xuống chỉ chiếm khoảng 10% trên tổng nguồn cung của thị trường TP.HCM. Phần lớn số trong đó là những căn hộ có diện tích từ 50-60m2.
Theo thống kê của Savills Việt Nam, tính đến cuối quý 1/2021, tổng lượng giao dịch căn hộ vẫn hạn chế. Nguyên nhân đến từ việc thắt chặt các thủ tục hành chính trong công tác xây dựng và phát triển dự án.

Bên cạnh đó là áp lực của dịch bệnh, ảnh hưởng đến tổng thể toàn ngành và làm hạn chế nguồn cung mới. Trong các phân khúc thì căn hộ hạng C có tổng số lượng giao dịch cao nhất và tình trạng này được dự báo sẽ tiếp diễn đến hết năm 2022.

Số liệu của đơn vị này cho thấy, quy mô hộ gia đình tại TP.HCM có xu hướng giảm trong 10 năm qua. Cụ thể vào năm 2019, quy mô hộ gia đình là 3,5 người/hộ, so với năm 2009 là 3,9 người cho cả hộ.

Bên cạnh đó, khoảng 66% số lượng hộ gia đình sẽ có từ 2-4 thành viên. Đây là quy mô nhỏ, xu hướng tách hộ và giới trẻ ra riêng đã và đang diễn ra và sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Điều này dẫn tới thực trạng nhu cầu nhà ở tăng lên.

Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ căn hộ đang chào bán trên thị trường có giá trị từ 2 tỉ đồng trở xuống chỉ chiếm khoảng 10% của tổng nguồn cung, với hầu hết những căn hộ có diện tích khá nhỏ, từ 50-60m2.

Giá nhà leo thang, căn hộ dưới 2 tỉ đồng ngày càng khó kiếm
 

 

Nguồn cung căn hộ dưới 2 tỉ đồng vốn đang nhỏ giọt được dự báo sẽ tiếp tục trong tương lai.

Có thể thấy, các chủ đầu tư đang theo xu hướng giảm diện tích để vừa với nhu cầu của các gia đình nhỏ và làm cho giá trị vẫn thích hợp cho người mua. Do đó, nguồn cung căn hộ dưới 2 tỉ đồng vốn đang nhỏ giọt được dự báo sẽ tiếp tục trong tương lai.

Trước đó báo cáo của Bộ Xây dựng cũng ghi nhận giá nhà ở và một số loại bất động sản vẫn tăng so với thời điểm cuối năm 2020. Trong đó, phân khúc căn hộ bình dân (chỉ những dự án có có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2) tại các đô thị lớn, các dự án nhà ở xã hội rất ít, hầu như chỉ có ở các khu vực xa trung tâm.

Các dự án dạng này trước đây có mức giá khoảng 20 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên khoảng 25 triệu đồng/m2.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills TP.HCM, cho biết quỹ đất đang ngày càng hạn hẹp và giá trị đất ngày càng tăng cao làm cho các chủ đầu tư buộc phải tăng giá trị căn hộ.

Ngoài ra, giá nguyên vật liệu xây dựng cũng đang tăng mạnh, cùng với kỳ vọng về lợi nhuận của các doanh nghiệp đã làm cho giá trị của căn hộ tăng lên.

Để giải quyết tình trạng này, bà Trang cho rằng cần có sự kết hợp từ hai phía. Các cơ quan chức năng cần có những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp làm cho các thủ tục hành chính nhanh hơn.

Thời gian qua, các doanh nghiệp phải mất từ 3-5 năm để bắt đầu phát triển dự án. Chính thời gian kéo dài làm cho doanh nghiệp phải trả rất nhiều chi phí nên khi có dự án thật sự thì giá trị căn hộ tăng lên.

Vì vậy, việc tinh gọn quy trình sẽ giúp tiến độ nhanh và thuận lợi hơn rất nhiều. Còn về phía doanh nghiệp phải tận dụng được sự hỗ trợ của các cơ quan nhà nước để tạo ra các sản phẩm có lợi và đúng với nhu cầu thật của người dân hiện nay.

Theo định hướng của các cơ quan chức năng TP.HCM đến năm 2030, thị trường sẽ tập trung nhiều hơn vào loại hình chung cư để đáp ứng được nhu cầu nhà ở và thúc đẩy thị trường.

Với quỹ đất trung tâm khan hiếm, việc cải thiện cơ sở hạ tầng giữa các quận ngoài trung tâm và các khu vực lân cận đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển dự án nhà ở với mức giá vừa tầm.

Trên thị trường, nguồn cung mới đang được hình thành ở các quận Bình Chánh, Nhà Bè, Tân Bình và Bình Tân. Đây là những khu vực vẫn còn tiềm năng để phát triển nhà ở và sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển căn hộ với mức giá vừa tầm.

Nhận định về việc sở hữu bất động sản nhà ở với điều kiện tài chính ở mức 2 tỉ đồng, bà Trang cho biết đối với các bạn trẻ, độc thân hoặc mới lập gia đình, điều mà họ tìm kiếm trong một căn hộ là diện tích vừa phải không cần quá lớn, để khi năng lực tài chính tăng lên, họ có thể nâng cấp từ 1 phòng ngủ lên 2 phòng ngủ hoặc hơn. Vì thế, tùy vào mức thu nhập mà chúng ta định hướng mua loại sản phẩm như thế nào.