BVSC: 6 THÁNG CUỐI NĂM, THỊ TRƯỜNG BĐS VẪN TIẾP TỤC SÔI ĐỘNG NHƯNG ĐỘNG LỰC TĂNG GIÁ GIẢM

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa phát hành báo cáo về thị trường BĐS 2016. Theo đánh giá của BVSC, thị trường BĐS 6 tháng đầu năm vẫn ghi nhận sự tăng trưởng và dự báo thị trường bất động sản nửa sau năm 2016 vẫn tiếp tục sôi động. Tuy nhiên, BVSC cũng có những cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn đang gia tăng trên thị trường.

Cụ thể, theo BVSC thị trường bất động sản trong quý 1 và tháng đầu quý 2/2016 ghi nhận nhiều thông tin và diễn biến đa dạng so với cùng kỳ năm 2014 và 2015. Nhiều dự án được triển khai của các tên tuổi lớn. Phần lớn dự án mở bán có vị trí đắc địa nên thu hút khá tốt sự quan tâm của khách hàng. Sản phẩm đa dạng hơn, với một số loại hình sản phẩm mới như office – tel, condontel, shophouse, nhà phố thương mại…

"Chúng tôi thấy có 2 điểm nổi bật trong 6 tháng đầu năm. Thứ nhất, xét về phân khúc thị trường căn hộ cao cấp vẫn là điểm nhấn của thị trường khi ngày càng có nhiều dự án được mở bán với tỷ trọng giao dịch gia tăng. Trong khí đó, phân khúc bình dân có vẻ trầm lắng hơn do các dự án mới mở bán rất ít. Phân khúc trung cấp vẫn là phân khúc ổn định nhất với nhu cầu tốt và sản phẩm đa dạng. Xét về giá bán của sản phẩm, có diễn biến trái chiều khi giá sơ cấp có xu hướng tăng từ các dự án mới mở bán với chiết khấu tốt, thanh toán theo tiến độ trong khi giá giao dịch thứ cấp tại các dự án đã hoàn thành thì chững lại do không thu hút được dòng tiền", báo cáo BVSC cho hay.

Từ 2 điểm trên, Bà Nguyễn Chí Hồng Ngọc - chuyên viên phân tích của BVSC cho rằng: "Thị trường cho thấy mặc dù số lượng căn hộ kinh doanh ghi nhận trong quý 1 vẫn khả quan nhưng người mua chủ yếu đa phần là nhà đầu tư. Nhu cầu mua thực để định cư có vẻ đã chững lại. Do đó, với nguồn cung ngày càng tăng cao, nhu cầu không bền vững, tính bất ổn cho thị trường cũng gia tăng dần".

Về dự báo thị trường bất động sản nửa sau năm 2016, BVSC cho rằng thị trường vẫn diễn ra rất sôi động Thị trường nửa sau năm 2016 tiếp tục sôi động với điểm nhấn từ dự án cao cấp. Đối với phân khúc trung bình khá, giao dịch vẫn duy trì ổn định với tỷ trọng 35 – 40% tổng căn hộ giao dịch. Các khách hàng sẽ có thêm nhiều lựa chọn đối với phân khúc trung cấp.

BVCS cũng dự bán cạnh tranh trên thị trường sẽ ngày càng quyết liệt và quyền quyết định thuộc về người mua. Nếu như, giai đoạn 2009 – 2010, nguồn cung chỉ đủ đáp ứng nhu cầu thì hiện tại tình trạng cung vượt cầu diễn ra ngày càng lớn. Chính sự lệch pha trong cung cầu là yếu tố dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt và những chính sách ưu đãi ngày càng nhiều mà chủ đầu tư mang đến cho khách trong những tháng đầu năm 2016.

"Chúng tôi đánh giá thì sự cạnh tranh trong từng phân khúc và quyền quyết định thuộc vào người mua là điểm nổi bật trong năm 2016. Do đó, xét trên bức tranh tổng thể, chúng tôi cho rằng động lực tăng giá đối với các dự án căn hộ trong năm nay là không được như diễn biến 2015", báo cáo của BVSC khẳng định.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ