Hàng loạt dự án bất động sản được hồi sinh nhờ hoạt động M&A

Nhờ vào hoạt động mua bán, sát nhập của các doanh nghiệp, hàng loạt dự án bất động sản (BĐS) đã được hồi sinh. Không những giúp doanh nghiệp cân bằng tài chính mà việc này mà còn giải quyết được hàng tồn kho.

Do ảnh hưởng suy thoái của thị trường BĐS giai đoạn 2009 - 2013, Tp.HCM đã có hơn 14.000 căn hộ tồn kho, hàng trăm dự án “trùm mền”. Để cân bằng tài chính, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn đã phải tìm cách chuyển nhượng dự án.

Từ năm 2014, thị trường bắt đầu chứng kiến sự trỗi dậy của các chủ đầu tư trong nước có năng lực, tiến hành mua lại để tái khởi động các dự án đang gặp khó khăn và dần trở thành người cầm chịch trong cuộc đua M&A. Với vị thế cân bằng, những cú bắt tay giữa quỹ ngoại và doanh nghiệp nội xuất hiện như 1 xu thế tất yếu.

M&A bất động sản
Trùm mền 10 năm, khu dân cư phức hợp Lacasa (quận 7) vừa được An Gia Investment mua lại

Ngày 12/3, An Gia Investment và Quỹ đầu tư Creed Group của Nhật Bản đã hoàn tất việc mua lại 7 block thuộc dự án Khu dân cư phức hợp Lacasa (quận 7, Tp.HCM) từ tay Tập đoàn Vạn Phát Hưng. Trong đó, giai đoạn 1, tháng 3/2015, An Gia Investment đã mua lại 2 block. Đây là dự án thứ 6 mà doanh nghiệp này thực hiện theo hình thức M&A trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị An Gia Investment, ông Lương Sĩ Khoa cho biết: “Sau khi mua lại các dự án, chúng tôi sẽ khai thác triệt để những lợi thế của vị trí, cải tiến thiết kế, gia tăng thêm tiện ích, điều chỉnh mức giá đồng thời đưa ra những chiến lược tiếp cận khách hàng và bán hàng hiệu quả. Đây là cách mà An Gia Investment đã áp dụng với 5 dự án M&A trước đó và đã thành công”. 

Rộng khoảng 6 ha với 2.000 căn hộ, khu dân cư phức hợp Lacasa có tổng vốn đầu tư khoảng 3.500 tỉ đồng. Đây là một dự án trung cao cấp nên An Gia Investment đã dành hơn 3,5 ha đất để xây dựng các hệ thống tiện ích. Để phát triển dự án, Quỹ đầu tư Creed Group cam kết rót 200 triệu USD vào An Gia Investment, đưa doanh nghiệp này trở thành công ty có hàng nghìn tỉ đồng tiền mặt.

Trước đó, Creed Group và An Gia Investment đã đẩy mạnh việc mua lại các dự án cũ. Đầu tiên, từ 2 block của dự án Lacasa đã được An Gia Investment mua lại vào giai đoạn 1, 2 doanh nghiệp đã phát triển dự án Angia Riverside và Angia Skyline. Hiện, 90% trong tổng số 800 căn hộ đã được bán hết. Hai doanh nghiệp này cũng đã hợp tác với Công ty CP BĐS Phát Đạt tái khởi động dự án River City rộng 11,25 ha, dự kiến bàn giao vào năm 2019.

Thực chất, An Gia Investment cũng đã thực hiện mua lại hàng loạt dự án bị trùm mền trong nhiều năm liền trước khi Creed Group tham gia. Sau khi chuyển nhượng cho An Gia Investment, tất cả các dự án đều được “hồi sinh”.

Đơn cử, dự án The Garden (quận Tân Phú) mua lại của Công ty TNHH Đầu tư Nakyco bàn giao cho khách hàng vào tháng 6/2016 đã tăng giá hơn 40%. Dự án Angia Star (quận Bình Tân) mua lại của Công ty CP Đầu tư xây dựng Tân Bình cũng chuẩn bị được bàn giao trong quý II năm nay.

Tổng giám đốc JLL Việt Nam, ông Stephen Wyatt cho rằng, năm 2017 sẽ là năm kỷ lục của M&A BĐS. ông Stephen Wyatt nói: “Kinh tế Việt Nam liên tục được cải thiện với các chỉ số kinh tế tích cực và được công nhận là một trong những thị trường triển vọng nhất trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương".

(Theo Pháp luật TP HCM Online)